Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

au thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.
 Ảnh minh họa

Tập trung nguồn lực

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, việc thi công các công trình cấp nước sạch nông thôn chậm so với kế hoạch. Theo đó, ngay từ đầu năm 2020, Trung tâm Nước sạch và v‌ệ sin‌h môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các công trình, đảm bảo hoàn thành đúng mục tiêu đề ra

Thực hiện Chương trình mở rộng quy mô v‌ệ sin‌h và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) giai đoạn 2016 – 2020, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Lạng Sơn đầu tư cải tạo, sửa chữa 19 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Theo kế hoạch năm 2019, trung tâm phấn đấu bàn giao và đưa vào sử dụng 7 công trình với tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Các công trình được đầu tư xây dựng gồm: Công trình cải tạo, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt xã Đồng Bục (huyện Lộc Bình); xã xuấ‌t Lễ (Cao Lộc); huyện Chi Lăng có 1 công trình nằm ở 2 xã: Nhân Lý và Bắc Thủy; huyện Hữu Lũng có 3 công trình ở 3 xã: Quyết Thắng, Yên Bình, Hòa Lạc; xã Chiến Thắng (Bắc Sơn). Tuy nhiên, bước qua năm 2019, trung tâm chỉ bàn giao được 2 công trình (công trình xã Đồng Bục và xã xuấ‌t Lễ), 5 công trình còn lại đều bị chậm kế hoạch.

Niềm vui từ những công trình nước sạch. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Đẩy nhanh tiến độ

Ông Nguyễn Quang Huynh, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết, nguyên nhân chậm tiến độ của các công trình là do bất lợi về thời tiế‌t, vướng mắc về mặt bằng, một số nhà thầu chưa đảm bảo đủ nhân lực, máy móc thi công. Bên cạnh đó, công tác phối hợp của Trung tâm với các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, nhiều việc chưa giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này, ngay từ đầu năm 2020, trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh đã tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm giải quyết những vướng mắc, khó khăn. Trung tâm  đã theo dõi sá‌t sao, chỉ đạo quyết liệt nhà thầu  huy động mọi nguồn lực về  máy móc, nhân lực, kịp thời đề xuấ‌t với trung tâm khi gặp khó khăn cần hỗ trợ. Trung tâm cũng yêu cầu nhà thầu thường xuyên báo cáo khối lượng thực hiện để cập nhật tình hình thi công các công trình.

Tỷ lệ dân cư nông thôn ở tỉnh biên giới Lạng Sơn được sử dụng nước hợp v‌ệ sin‌h ngày càng được nâng cao. Ảnh : Đồng Văn Thưởng.

Công trình cấp nước tại của xã Nhân Lý và Bắc Thủy (huyện Chi Lăng) có tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, dự án đi vào sử dụng sẽ cung cấp nước cho 324 hộ dân. Khởi công từ giữa năm 2019, sau khi thi công được 60% khối lượng, công trình tạm dừng từ cuối năm 2019 do vướng mắc về mặt bằng.

Bà Hoàng Thị Tiên, cán bộ xã Bắc Thủy cho biết, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, nhà thầu tuyên truyền, vận động 4 gia đình chấp nhận mức hỗ trợ, sớm giao đất để nhà thầu tiếp tục thi công. Đồng thời, từ những ý kiến của người dân, xã đề nghị với chủ đầu tư chuyển việc chô‌n đường ống dẫn nước dọc theo hành lang đường bộ. Nhờ đó, công trình đã được thi công đạt yêu cầu về khối lượng công việc cũng như tiến độ bàn giao.

Tương tự, công trình xã nước tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn khởi công từ giữa năm 2019, sau khi thi công được 70% khối lượng phải tạm dừng do bất lợi thời tiế‌t. Ngay từ đầu năm 2020, nhà thầu đã dồn lực thi công những hạng mục còn lại và đến nay đã hoàn thành 100% khối lượng.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, trong đó có sự theo dõi chặt chẽ, sá‌t sao từ Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Lạng Sơn, đến nay, công trình chậm tiến độ đều đạt khối lượng, đáp ứng được kế hoạch hoàn thành và bàn giao sử dụng trong năm 2020.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *